12/10/2021 | 31

Đài Loan yêu cầu Úc hỗ trợ nỗ lực gia nhập hiệp ước thương mại khu vực CPTPP

Đài Loan yêu cầu Úc hỗ trợ nỗ lực gia nhập hiệp ước thương mại khu vực CPTPP

Tin từ SYDNEY, Úc – Một viên chức Đài Loan đề nghị Úc ủng hộ nỗ lực gia nhập hiệp ước thương mại xuyên Thái Bình Dương CPTPP, vốn bị Trung Cộng phản đối, đồng thời cho rằng Đài Loan có thể thúc đẩy dòng chảy thương mại kỹ thuật cao và nhu cầu về khoáng sản của Úc.

Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, ông Elliott Charng, thông báo với một ủy ban nghị viện ở Canberra vào hôm thứ Ba (12/10) rằng việc ủng hộ cho nỗ lực của Đài Loan cũng sẽ “gửi một thông điệp mạnh mẽ” đến các doanh nghiệp Úc bị ảnh hưởng bởi các cuộc tẩy chay gần đây của Trung Cộng đối với các sản phẩm của Úc.

Mỗi thành viên của CPTPP, gồm 11 quốc gia, phải phê chuẩn các thành viên mới và ủy ban sẽ đề nghị phản ứng của Úc. Nhóm thương mại khu vực này, được thành lập vào năm 2018, hiện bao gồm Canada, Úc, Brunei, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Nhóm này đang nhận được đơn xin gia nhập từ Anh Quốc, Trung Cộng và Đài Loan.

Các nỗ lực của Trung Cộng và Đài Loan trong tháng qua khiến căng thẳng gia tăng, với Bắc Kinh phản đối đơn của Đài Loan, và Đài Loan cáo buộc Bắc Kinh về hành vi bắt nạt. Trung Cộng là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, với lượng xuất cảng đạt kỷ lục 19.4 tỷ Úc kim trong tháng 7 nhờ nhu cầu quặng sắt. Tuy nhiên, các mối quan hệ ngoại giao của hai bên trở nên suy thoái trong những năm gần đây.