13/05/2016 | 0

Đài Loan yêu cầu thẩm phán tòa trọng tài quốc tế thị sát đảo Ba Bình

Đài Loan yêu cầu thẩm phán tòa trọng tài quốc tế thị sát đảo Ba Bình

Chính phủ Đài Loan yêu cầu tòa án quốc tế đang thụ lý vụ Philippines kiện Trung Cộng tạm thời hoãn đưa ra phán quyết, trước khi đến thăm một hòn đảo trong vùng biển đang tranh chấp.

Theo chính phủ Đài Loan, các vị thẩm phán của tòa trọng tài quốc tế ở The Hague, Hòa Lan, cần phải đến thăm đảo Thái Bình, tức đảo Ba Bình theo cách gọi của Việt Nam, để tìm hiểu hiện trạng thực tế. Theo cái nhìn của Đài Bắc, thì đảo Ba Bình không chỉ là một bãi đá, mà là một hòn đảo thực sự và có giá trị như một đặc khu kinh tế.

Hôm nay 13/05, chính phủ ở Đài Bắc một lần nữa yêu cầu 5 vị thẩm phán của tòa trọng tài quốc tế đến thị sát đảo Ba Bình đang do Đài Loan kiểm soát, trước khi có quyết định trong vụ Philippines kiện Trung Cộng về tuyên bố chủ quyền dựa trên bản đồ đường 9 đoạn, hay còn gọi là “đường lưỡi bò”, phủ trùm lên 90% diện tích Biển Đông. Các giới chức Đài Loan cho rằng, nếu lời mời này không được đáp ứng, thì tòa trọng tài quốc tế không nên đưa ra một phán quyết nào có tính cách pháp lý đối với một hòn đảo của Đài Loan.

Được biết tòa trọng tài quốc tế dự trù không phán quyết về chủ quyền, nhưng có thể vạch ra hệ thống các chuỗi đảo coi như vùng đặc quyền kinh tế trên biển Đông, trong đó có đảo Ba Bình mà Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam nhận là thuộc chủ quyền của mình.

Huy Lam / SBTN