15/08/2016 | 4

Đài Loan yêu cầu Nhật xin lỗi về vấn đề phụ nữ giải khuây

Đài Loan yêu cầu Nhật xin lỗi về vấn đề phụ nữ giải khuây

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Các nhà hoạt động nữ quyền ở Đài Loan hôm nay đòi hỏi một lời xin lỗi và các bồi thường của Nhật trong vụ tranh cãi phụ nữ giải khuây.
Hôm nay là ngày kỷ niệm lần thứ 71 của việc Nhật đầu hàng trong đệ nhị thế chiến. Trong thế chiến thứ hai, Nhật đã buộc nhiều phụ nữ ở một số nước ở Châu Á phải làm việc trong các nhà thổ của quân đội Nhật và gọi những người này là phụ nữ giải khuây. Theo ban tổ chức chỉ còn ba người phụ nữ giải khuây của Đài Loan vẫn còn sống. Những người biểu tình đã giơ các biểu ngữ và đặt hoa bên cạnh một phụ nữ đóng vai một bức tượng của một nạn nhân.
Ông Kang Shu-hua, Giám đốc điều hành của Sáng Hội Giải Cứu Phụ Nữ Đài Bắc bức tượng mang biểu tượng của sự kiên trì của các người biểu tình. Cuộc biểu tình đã được tổ chức đằng trước trụ sở của hiệp hội trao đổi Nhật – Đài Loan. Cho đến nay, Nhật vẫn chưa đưa ra các lời xin lỗi chính thức cho Đài Loan, mặc dù thủ tướng Nhật bản đã chính thức xin lỗi Nam Hàn trong tháng 12 vừa qua. Nhật cũng đã đồng ý bồi thường 8.3 triệu mỹ kim cho các nạn nhân Nam Hàn. (Lê Hoàng)