22/09/2021 | 0

Đài Loan xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Đài Loan xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Vào thứ Tư (ngày 22 tháng 09), hãng Thông tấn Trung ương cho biết, Đài Loan đã chính thức xin gia nhập vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP.

Sự kiện diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi Trung Cộng tuyên bố đất nước này cũng đã nộp đơn xin gia nhập. Hãng Thông tấn dẫn lời Thứ trưởng Kinh tế Chen Chern-chyi cho hay, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đài Loan – Vương Mỹ Hoa sẽ đưa ra thông tin chi tiết vào thứ Năm tới.

Hãng Thông tấn không đưa ra thông tin chi tiết nào khác và Bộ Kinh tế cũng không đưa ra bình luận về sự việc này. Đài Loan đã có buổi thảo luận thân mật với các thành viên hiện tại của khối. Đài Loan bị loại khỏi nhiều tổ chức quốc tế khi Trung Cộng một mực khẳng định rằng Đài Loan là khu vực trong chính sách “một Trung Hoa” của Trung Cộng chứ không phải là một quốc gia độc lập. Tuy nhiên, Đài Loan là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Đài Loan đã được hoan nghênh bởi những tiến bộ gần đây đối với các hiệp định thương mại với Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu khi cả 2 tổ chức đều thất vọng với việc Trung Cộng thiếu tiến bộ trong việc mở cửa nền kinh tế và muốn thể hiện sự ủng hộ của họ đối với nền dân chủ và các chính sách thị trường tự do hơn nhiều của Đài Loan. Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương ban đầu gồm 12 quốc gia thành viên và được coi là đối trọng kinh tế quan trọng đối với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng.