03/03/2022 | 25

Đài Loan vinh danh ông Mike Pompeo trong khi Trung Cộng gọi ông là “kẻ dối trá”

Đài Loan vinh danh ông Mike Pompeo trong khi Trung Cộng gọi ông là “kẻ dối trá”

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan, vừa trao tặng huân chương tổng thống cho ông Mike Pompeo, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, vào hôm thứ Năm, 3 tháng 3, vì những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy quan hệ với hòn đảo này, khi tờ báo hàng đầu của Trung Cộng gọi ông là “kẻ dối trá”.

Trung Cộng từng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Pompeo khi ông rời nhiệm sở vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái, phẫn nộ vì những lời chỉ trích liên tục của ông đối với nước này, đặc biệt là đảng Cộng sản cầm quyền, cùng sự ủng hộ dành cho Đài Loan.

Hãng tin Reuters cho biết khi gặp ông Pompeo tại văn phòng tổng thống ở Đài Bắc, bà Thái Anh Văn cảm ơn ông đã ủng hộ Đài Loan trong thời gian dài. Bà trao tặng cho ông huân chương Order of the Brilliant Star cùng Grand Cordon, một trong những danh hiệu hàng đầu của Đài Loan.

Ông Donald Rumsfeld, Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, cũng là người từng nhận huy chương này. Ông Pompeo, đeo khẩu trang có cờ Hoa Kỳ và Đài Loan, khẳng định ông tự hào về thành tích của mình trong thời gian còn tại chức để cố gắng bình thường hóa quan hệ với Đài Loan, bao gồm cả việc cử giới chức Hoa Kỳ đến thăm.

Trung Cộng từng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với ông Pompeo cùng 27 viên chức hàng đầu khác trong thời ông Donald Trump khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng năm 2021.