13/07/2017 | 0

Đài Loan và Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi Trung Cộng cải tổ sau cái chết của ông Lưu Hiểu Ba

Đài Loan và Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi Trung Cộng cải tổ sau cái chết của ông Lưu Hiểu Ba

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Năm, 13 tháng 7, nói rằng đảo quốc này hy vọng Trung Cộng có thể thực hiện cải tổ chính trị, sau khi nhà hoạt động nhân quyền và Khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba qua đời vì bệnh ung thư.

Thông điệp của bà Thái được đăng trên trang Facebook cá nhân của bà. Trung Cộng lâu nay vẫn tuyên bố Đài Loan là một tỉnh phản loạn, và sẽ được thu hồi bằng vũ lực nếu cần.

Cùng lúc đó, Chủ tịch tổ chức Ân Xá Thế Giới, ông Salil Shetty, cáo buộc Trung Cộng đã cố tình bôi nhọ, tạo ra hình tượng ông Lưu Hiểu Ba là một tội phạm. Ông Shetty nói, ông Lưu đã tạo cảm hứng cho hàng triệu người đứng lên đòi tự do và công lý, và cách tưởng nhớ ông Lưu tốt nhất hiện nay là tiếp tục tranh đấu cho nhân quyền tại Trung Cộng. Ông Shetty cũng kêu gọi Trung Cộng chấm dứt lệnh quản thúc tại gia đối với bà Lưu Hà, vợ góa của ông Lưu Hiểu Ba, đồng thời phải bảo đảm rằng bà Lưu sẽ không bị xét xử. Bà Lưu Hà đã bị giam giữ tại gia từ năm 2010.

Ông Lưu Hiểu Ba là một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng, từng tham dự những cuộc biểu tình dân chủ tại Quảng Trường Thiên An Môn từ năm 1989. Ông qua đời hôm thứ Năm 13/07, sau khi bị từ chối không cho ra nước ngoài để chữa trị bệnh ung thư gan thời kỳ cuối. Ông bị kết án tù 11 năm vào năm 2009 vì tội kích động lật đổ chính phủ, sau khi ông viết một thỉnh nguyện thư có tên là Hiến chương 08, kêu gọi Trung Cộng cải tổ hoàn toàn bộ máy chính trị cầm quyền. (Ngô Bảo)