26/03/2021 | 8

Đài Loan và Hoa Kỳ tăng cường phối hợp hàng hải trước sự đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Cộng

Đài Loan và Hoa Kỳ tăng cường phối hợp hàng hải trước sự đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Cộng

Source youtube Military Technology Zone

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Đài Loan và Hoa Kỳ ký kết thỏa thuận đầu tiên dưới thời chính quyền ông Biden, về việc thành lập Nhóm Công tác Tuần duyên để điều phối chính sách vào thời điểm mà các hành động trên biển của Trung Cộng đang gây ra sự lo ngại ngày càng tăng trong khu vực. Chính phủ mới của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hành động để trấn an Đài Loan rằng cam kết của họ đối với hòn đảo này là vững chắc, và nhiều lần bày tỏ sự lo ngại về những nỗ lực của Trung Cộng nhằm gây sức ép với Đài Bắc.

Văn phòng của Đại sứ thực tế của Đài Loan tại Hoa Kỳ, bà Hsiao Bi-khim, cho biết bà ký kết thỏa thuận này tại Washington vào hôm thứ Năm (25/3). Họ cho biết thêm rằng bà Hsiao “nhấn mạnh rằng với tư cách là một bên liên quan có trách nhiệm trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Đài Loan sẵn sàng nỗ lực nhiều hơn nữa trong lĩnh vực hàng hải”.

Đài Loan đang nâng cấp lực lượng tuần duyên của họ bằng các tàu mới, có thể được đưa vào xử dụng trong trường hợp xảy ra chiến tranh, khi hòn đảo này đối phó với sự xâm phạm ngày càng gia tăng từ các tàu đánh cá và tàu nạo cát của Trung Cộng trong vùng biển do Đài Loan kiểm soát.

Mặc dù Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng quốc gia này là nhà cung cấp vũ khí kiêm bên hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo. (BBT)