19/07/2015 | 1

Đài Loan: Ứng cử viên tổng thống thân Bắc Kinh

Đài Loan: Ứng cử viên tổng thống thân Bắc Kinh

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Đảng Dân tộc Chủ nghĩa cầm quyền của Đài Loan ngày Chủ nhật 19 tháng Bảy đã chỉ định bà Hung Hsiu-chu thân Trung Cộng ra ứng cử tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng Giêng, năm 2016, kết thúc nhiều tháng chia rẽ vì bị mất nhiều ghế trong các cuộc bầu cử tại địa phương.

Hơn 1,000 thành viên của đảng, còn được biết là Quốc dân đảng, viết tắt là KMT, đã vỗ tay hoan nghênh để bày tỏ sự ủng hộ bà phó chủ tịch quốc hội Hung, ứng viên tổng thống sẽ được Bắc Kinh chào mừng. Giới phân tích cho rằng, sự chỉ định bà Hung làm ứng cử viên tổng thống mà không gặp sự chống đối cho thấy, đảng KMT thân Trung Cộng đã đoàn kết sau sự thất bại tại các cuộc bầu cử địa phương hồi tháng Mười Một vừa qua.

Trung Cộng đã tuyên bố chủ quyền đối với lãnh thổ Đài Loan từ năm 1949, khi lực lượng của Mao Trạch Đông chiến thắng trong cuộc nội chiến và Quốc dân đảng của ông Tưởng Giới Thạch phải bỏ chạy ra đảo Đài Loan. Cả hai phe vẫn là những kẻ cựu thù chính trị mặc dù mối quan hệ thương mại, mua bán đã được cải thiện đến mức tốt nhất trong 6 thập niên qua, kể từ khi tổng thống Ma Ying-jeou trở thành người lãnh đạo Đài Loan cách nay 7 năm. Bắc Kinh theo dõi chặt chẽ cuộc bầu cử tổng thống, trong chiến dịch vận động của bà Hung chống lại Tsai Ing-wen của đảng đối lập Dân Tiến, viết tắt là DPP.

Bà Hung ủng hộ chính sách thống nhất với Trung Cộng nhưng đã bị các thành viên kỳ cựu của đảng cầm quyền ngăn chặn, trong khi đa số người Đài Loan muốn giữ nguyên trạng độc lập như hiện nay. (Song Châu)