31/12/2016 | 1

Đài Loan tuyên bố sẽ rất bình tĩnh khi đối phó với Trung Cộng

Đài Loan tuyên bố sẽ rất bình tĩnh khi đối phó với Trung Cộng

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Tổng thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan sẽ rất bình tĩnh khi phải đối phó với Trung Cộng.

Bà Thái đưa ra ý kiến trên tại buổi họp báo cuối năm sáng nay 31 tháng 12. Bà nói rằng những điều bất ổn định trong năm 2017 sẽ là phép thử đối với hòn đảo tự trị, cũng như đối với đội ngũ an ninh quốc gia của họ, ngay cả khi bà tái cam kết duy trì hòa bình. Trong bài diễn văn, bà Thái nói rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Bà nhắc lại câu thần chú thường xuyên của chính phủ bà, là Đài Loan luôn mở rộng các cuộc đàm phán mới với Trung Cộng, nhưng những diễn biến gần đây không giúp được mối quan hệ Đài Loan và Trung Cộng.

Theo Reuters, quan hệ Đài Loan và Trung Cộng xấu đi kể từ khi bà Thái – là chủ tịch đảng Dân Chủ ủng hộ độc lập – được bầu làm tổng thống vào tháng Giêng, cho dù bà cam kết duy trì hòa bình với Trung Cộng. Bắc Kinh muốn bà Thái thừa nhận chính sách một-Trung-Hoa, rằng Đài Loan là một phần của Trung Cộng, nhưng 7 tháng sau khi bà Thái lên nắm quyền, bà không làm như vậy.

Bắc Kinh ngưng các kênh truyền thông chính thức với Đài Bắc từ tháng 6, và trong tháng này, Bắc Kinh tái lập quan hệ ngoại giao với Sao Tome là một nước nhỏ ở châu Phi, sau khi phá vỡ quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Bà Thái khẳng định thiện chí đối với Trung Cộng là không thay đổi nhưng Đài Loan sẽ không chịu áp lực của Bắc Kinh nữa. (Mai Đức)