05/04/2017 | 0

Đài Loan tuyên bố sẽ đóng 8 tiềm thuỷ đỉnh để tăng cường sức mạnh quân sự

Đài Loan tuyên bố sẽ đóng 8 tiềm thuỷ đỉnh để tăng cường sức mạnh quân sự

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters)- Lee Tsung-hsiao, tư lệnh Hải quân Đài Loan hôm 5 tháng 4 tuyên bố với các nhà lập pháp rằng họ đã có kế hoạch đóng 8 tiềm thuỷ đỉnh, để tăng cường sức mạnh của đội tàu 4 chiếc quá cũ mua của ngoại quốc.

Đây là lần đầu tiên giới chức quân sự của Đài Loan công khai nói về số lượng của đội tàu ngầm theo dự tính. Giới chức quân sự và quốc phòng của Đài Loan nói rằng đội tiềm thuỷ đỉnh đầu tiên của họ theo kế hoạch sẽ được đưa vào hoạt động trong vòng 10 năm.

Lee tuyên bố như trên trước cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Cộng trong tuần này. Cuộc họp này khiến Đài Bắc phẫn nộ, vì nội dung thảo luận giữa đôi bên có thể làm phương hại đến lợi ích của đảo quốc Đài Loan.

Trung Cộng coi đảo quốc Đài Loan là một tỉnh xa của mình, và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để nắm lại việc kiểm soát. Theo giới chuyên viên quân sự, Hoa Kỳ có nghĩa vụ pháp lý giúp Đài Loan tự vệ. Nhưng việc bán vũ khí cho Đài Loan làm Bắc Kinh nổi giận, đã buộc Hoa Kỳ phải chậm lại tiến độ giao hàng.

Hoa Kỳ đang là nhà cung cấp vũ khí duy nhất, đã cam kết sẽ thảo luận các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan. (Song Châu)