07/04/2021 | 118

Đài Loan tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng nếu Trung Cộng tấn công

Đài Loan tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng nếu Trung Cộng tấn công

Tin Đài Bắc, Đài Loan – Theo bản tin từ Reuters, nhiều chiến đấu cơ Trung Cộng đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan vào thứ Tư, 7 tháng 4, và Bộ Ngoại Giao Đài Loan đã tuyên bố rằng nước này sẽ chống trả đến cùng nếu Trung Cộng tấn công. Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh liên tục có hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan, và các chiến đấu cơ Trung Cộng xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của đảo quốc này gần như mỗi ngày.

Vào thứ Hai, một hạm đội hàng không mẫu hạm của Trung Cộng cũng bắt đầu tập trận gần đảo Đài Loan. Trong sự việc vào thứ Tư, Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết 15 máy bay Trung Cộng, bao gồm 12 chiến đấu cơ, đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, trong khi một máy bay chống ngầm bay về hướng nam, băng qua eo biển Bashi giữa Đài Loan và Philippines. Không quân Đài Loan đã điều chiến đấu cơ để cản đường và xua đuổi phi đội Trung Cộng.

Lên tiếng trước đó trong ngày, Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu cho biết Hoa Kỳ đang theo dõi tình hình khu vực, và khá lo ngại về nguy cơ Trung Cộng tấn công Đài Loan. Ngoại Trưởng Wu thêm rằng, Đài Loan sẽ chiến đấu nếu cần thiết, và sẽ chiến đấu đến cùng nếu xảy ra chiến tranh với Trung Cộng. Bắc Kinh trước đây từng nói rằng, các hoạt động xung quanh Đài Loan là nhằm bảo vệ chủ quyền của Trung Cộng.

Trong khi đó, Hoa Kỳ khẳng định các cam kết giữa Washington với Đài Bắc là vô cùng vững chắc. Vào thứ Tư, khu trục hạm hỏa tiễn USS John McCain đã băng qua eo biển Đài Loan, cho thấy Washington vẫn duy trì hoạt động quân sự thường kỳ xung quanh đảo quốc này. (BBT)