13/06/2022 | 59

Đài Loan tuyên bố sẵn sàng tương tác với Trung Cộng

Đài Loan tuyên bố sẵn sàng tương tác với Trung Cộng

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Thủ tướng Tô Trinh Xương vào hôm Chủ nhật (12 tháng 6), cho biết Đài Loan không muốn đóng cửa với Trung Cộng và sẵn sàng tương tác trên tinh thần thiện chí, nhưng trên cơ sở bình đẳng và không có điều kiện tiên quyết về chính trị.

Quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, nơi tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ quốc gia, đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên, với Trung Cộng gia tăng áp lực chính trị và quân sự để khiến hòn đảo này chấp nhận chủ quyền.

Hãng tin Reuters cho hay trước đó, tại diễn đàn an ninh ở Singapore vào hôm Chủ nhật, 12 tháng 6, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Cộng tuyên bố chính phủ Trung Cộng tỏ ý muốn “thống nhất hòa bình” với Đài Loan, nhưng vẫn bảo lưu “các phương án khác”.

Khi phát biểu với báo giới sau khi Trung Cộng cấm nhập cảng cá mú từ Đài Loan vì lý do an toàn, Thủ tướng Tô Trinh Xương khẳng định Đài Loan luôn có thiện chí đối với Trung Cộng. Đài Bắc cho rằng đợt cấm nhập cảng này có động cơ chính trị.

Trung Cộng đã từ chối đàm phán với bà Thái Anh Văn kể từ khi bà được bầu lần đầu tiên vào năm 2016, xem bà là người theo chủ nghĩa ly khai đang từ chối chấp nhận rằng Trung Cộng và Đài Loan là “một Trung Cộng”. Bà Thái Anh Văn nêu rõ chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ, và dù mong muốn hòa bình với Trung Cộng nhưng họ sẽ tự vệ nếu bị tấn công.