26/07/2017 | 1

Đài Loan tuyên bố sẵn sàng tự bảo vệ trước sức mạnh quân sự của Trung Cộng

Đài Loan tuyên bố sẵn sàng tự bảo vệ trước sức mạnh quân sự của Trung Cộng

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Chính phủ Đài Loan hôm thứ Ba, 25 tháng 7, tuyên bố nước này sẽ sẵn sàng tự vệ trước Trung Cộng nếu cần, trong thông điệp đáp trả mạnh mẽ, sau vụ nhiều chiến đấu cơ Trung Cộng liên tục bay gần đảo quốc này trong thời gian gần đây.

Vào vài ngày qua, nhiều chiến đấu cơ và máy bay do thám của Trung Cộng đã bay gần đảo Đài Loan với lý do tập trận. Trước các hành động này, Bộ Quốc Phòng Đài Loan tuyên bố, Đài Loan luôn quý trọng hòa bình, nhưng sẽ cũng không lùi bước trước các mối đe dọa từ bên ngoài. Cơ quan này cũng cho biết, lực lượng Không quân và Hải quân Đài Loan đã được chuẩn bị kỹ lưỡng cho các tình huống xung đột.

Vào tuần trước, ngày 22 tháng 7, Đài Loan đã điều chiến đấu cơ áp sát máy bay ném bom Trung Cộng, khi các máy bay này di chuyển gần hòn đảo trong một cuộc diễn tập. Trung Cộng cho đến nay vẫn không giải thích về các cuộc tập trận. Vào đầu tháng này, Không quân Trung Cộng nói rằng các máy bay ném bom và chiến đấu cơ nước này đang thực hiện nhiều cuộc diễn tập tầm xa trên biển, bao gồm các chuyến bay gần Nhật Bản và Đài Loan.

Trung Cộng từ lâu nay luôn coi Đài Loan là 1 tỉnh phản loạn, và không loại trừ khả năng dùng vũ lực thu hồi lại hòn đảo. Bắc Kinh cũng cảnh báo rằng, mọi hành động tuyên bố độc lập chính thức của Đài Loan đều sẽ bị đáp trả bằng tấn công quân sự.

Mối quan hệ giữa Trung Cộng và Đài Loan trở nên đặc biệt căng thẳng, sau khi Hoa Kỳ đồng ý bán 1.42 tỷ Mỹ kim vũ khí cho Đài Loan. (Ngô Bảo)