16/06/2016 | 2

Đài Loan từng đề nghị giúp điều tra vụ cá chết nhưng bị Hà Nội từ chối

Đài Loan từng đề nghị giúp điều tra vụ cá chết nhưng bị Hà Nội từ chối

Họp báo về vụ cá chết ở Đài Bắc. (Ảnh: BBC)

Cuộc họp báo, với sự tham dự của 3 dân biểu và đại diện các tổ chức phi chính phủ ở Đài Loan, diễn ra trong cùng ngày truyền thông Đài Loan đưa tin về việc tạm hoãn ngày khởi động nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.

Phía Việt Nam tham gia họp báo có Linh mục Peter Nguyễn Văn Hùng, trưởng Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý Cho Công Nhân Và Cô Dâu Việt ở Đài Loan và một người dân địa phương ở Kỳ Anh, thất nghiệp sau thảm họa cá chết vừa rồi đã phải sang lao động xuất khẩu ở Đài Loan.

Từ Đài Bắc, Linh mục Nguyễn Văn Hùng nói với BBC rằng có một thông tin mới được tiết lộ trong cuộc họp hôm nay. Đó là khi thảm họa cá chết xảy ra ở vùng biển miền Trung Việt Nam, Cơ Quan Bảo Vệ Môi Sinh Đài Loan đã đề nghị với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam về việc hợp tác điều tra vụ cá chết nhưng bị Hà Nội từ chối.

Đài Loan không phải là chính phủ duy nhất bị Hà Nội từ chối hỗ trợ điều tra nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt. Hoa Kỳ cũng từng bị Hà Nội từ chối khi đưa ra đề nghị tương tự.

Linh mục Hùng cũng cho biết là trong cuộc họp báo hôm nay, các đại diện tổ chức phi chính phủ đã đặt vấn đề về mối liên hệ giữa Formosa Hà Tĩnh và vụ cá chết hàng loạt. Theo Linh mục Hùng, hiện đang có những áp lực đòi chính phủ Đài Loan và Việt Nam phải điều tra rốt ráo vụ cá chết và công khai kết quả cho người dân hai nước được biết.

Linh mục Hùng cho biết công luận Đài Loan còn muốn rằng, khi có kết quả về việc Formosa gây ra thảm họa, tập đoàn này phải công bố chính sách bồi thường cho các nạn nhân, cụ thể là gia đình những thợ lặn và ngư dân tại 4 tỉnh miền Trung Việt Nam. Ngoài ra Formosa cũng phải công bố kế hoạch làm sạch vùng biển mà họ gây ra ô nhiễm.

Theo truyền thông Đài Loan, vào ngày mai sẽ có cuộc họp báo khác do các cổ đông của Formosa tổ chức, và các nhóm hoạt động môi trường Đài Loan đang lên kế hoạch biểu tình trước nơi diễn ra cuộc họp báo này.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa