04/01/2019 | 3

Đài Loan treo thưởng cho người cung cấp thông tin giúp bắt 113 du khách Việt Nam còn đang lẫn trốn

Đài Loan treo thưởng cho người cung cấp thông tin giúp bắt 113 du khách Việt Nam còn đang lẫn trốn

ảnh - Focus Taiwan

Tin Đài Bắc, Đài Loan – Ông Chiu Feng-kuang, tổng giám đốc Cơ quan Di trú Quốc gia (NIA) hôm thứ Năm (3 tháng Giêng) cho biết, chính phủ Đài Loan hứa thưởng 4,000 Đài tệ cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ số du khách Việt Nam được coi là mất tích còn đang lẫn trốn.

Ông Chiu Feng-kuang loan báo như trên sau vụ 148 công dân Việt Nam thuộc 4 nhóm du khách đột ngột biến mất khi vừa đặt chân đến Đài Loan hôm 21 tháng 12 cho chuyến đi kéo dài 3 ngày. Trong số này, hiện còn 113 người chưa ra đầu thú theo lời kêu gọi của giới chức thẩm quyền Đài Loan.

Hôm 27 tháng 12, năm 2018, Bộ Ngoại giao Đài Loan loan báo lệnh đình chỉ việc cấp chiếu khán nhập cảnh trên mạng cho các nhóm du khách Việt Nam. Như vậy có nghĩa là các cá nhân muốn du lịch Đài Loan phải xin chiếu khán nhập cảnh tại văn phòng của cơ quan đại diện ngoại giao Đài Bắc ở Việt Nam. Theo ông Chiu Feng-kuang thì các công dân Việt Nam nói trên đã được sự giúp đỡ để trốn ở lại Đài Loan theo một kế hoạch chuẩn bị trước. Ông khuyến cáo giới chủ Đài Loan chớ nên thuê di dân bất hợp pháp và doạ sẽ phạt từ 150,000 đến 750,000 đài tệ về tội vi phạm Luật Dịch vụ Việc làm.

Người đại diện NIA cũng nói sẽ tiếp tục hợp tác với Cục Cảnh sát Quốc gia Đài Loan để theo dõi số người Việt Nam còn đang lẫn trốn, đồng thời điều tra để tìm xem liệu có đơn vị du lịch hoạt động bất hợp pháp hoặc đường dây tổ chức buôn người nào liên quan đến sự việc kể trên hay không.

Song Châu