02/07/2016 | 1

Đài Loan trách nhiệm vụ bắn nhằm hỏa tiễn

Đài Loan trách nhiệm vụ bắn nhằm hỏa tiễn

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết lẽ ra hải quân Đài Loan không nên để xảy ra vụ bắn nhầm. Chính phủ của bà sẽ giải quyết tai nạn này bằng một thái độ có trách nhiệm.

Bà Thái đưa ra tuyên bố trên sau khi phía Trung Cộng yêu cầu hòn đảo này giải thích vụ việc. Hãng tin Central News Agency của Đài Loan cho biết một tàu tuần duyên đang thanh tra hoạt động cuộc tập trận tại Cao Hùng, bấm nhầm nút khiến hỏa tiễn Hùng Phong 3 phóng ra. Hỏa tiễn phóng theo hướng về phía Trung Hoa lục địa, trúng vào một tàu đánh cá của Đài Loan ở ngoài khơi đảo Bành Hồ. Hỏa tiễn không nổ, nhưng sự va chạm đủ mạnh để giết chết một người, và làm 3 người khác bị thương.

Các viên chức quốc phòng cho biết người chết là Huang Wen-chong, thuyền trưởng người Đài Loan. Họ cũng nói rằng hỏa tiễn Hùng Phong 3 bay được khoảng 60 dặm trước khi sượt ngang tàu đánh cá này. Sự việc xảy ra vào lúc Trung Cộng đang kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản. Lúc đó Tổng thống Thái đang lần đầu tiên công du ở nước ngoài. Khi về tới phi trường quốc tế Đào Viên, bà Thái gởi lời chia buồn tới gia đình của nạn nhân.

Zhang Zhijun là người phụ trách các vấn đề về Đài Loan của Trung Cộng, cảnh báo sự việc có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ đang căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc. (Mai Đức)