12/10/2020 | 1

Đài Loan tố cáo Trung Cộng giăng bẫy sau khi công bố “lời thú tội” của gián điệp

Đài Loan tố cáo Trung Cộng giăng bẫy sau khi công bố “lời thú tội” của gián điệp

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Bắc Kinh – Chính phủ Đài Loan tố cáo Trung Cộng, với lý do giăng bẫy và thao túng, sau khi truyền hình nhà nước Trung Cộng phát sóng một bộ phim tài liệu cho thấy một công dân Đài Loan thú nhận việc đến Hồng Kông để hỗ trợ cho những người biểu tình chống chính phủ ở đó.

Trung Cộng, quốc gia tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của riêng họ, nhiều lần tố cáo Đài Bắc ủng hộ phong trào biểu tình của Hồng Kông do Trung Cộng  cai quản, đồng thời tuyên bố rằng các lực lượng độc lập của Đài Loan và Hồng Kông đang thông đồng với nhau. Đài Loan tuyên bố rằng họ có nhiệm vụ đứng lên đấu tranh vì dân chủ và nhân quyền.

Vào cuối hôm Chủ nhật (11/10), truyền hình nhà nước Trung Cộng chiếu một đoạn phim tài liệu kể chi tiết lời thú nhận của Morrison Lee, người bị cảnh sát bắt giữ ở Thẩm Quyến, giáp với Hồng Kông, vào năm ngoái, vì tình nghi vi phạm luật an ninh quốc gia.

Truyền hình nhà nước cho biết Lee đến Hồng Kông để hỗ trợ những người biểu tình, và sau đó đến Thẩm Quyến để bí mật quay phim cảnh sát bán quân sự của Trung Cộng. Tại Đài Bắc, Ban Đại lục gọi chương trình này là “hoàn toàn vô nghĩa”.

Đài Laon cho biết thêm rằng Trung Cộng nên ngừng cố gắng vu oan cho công dân Đài Loan, đồng thời tuyên bố rằng việc đưa Lee lên truyền hình là trái với tiến trình pháp lý. Các nhóm nhân quyền và các chính phủ phương Tây bày tỏ sự phẫn nộ đối với Trung Cộng vì những trường hợp trước đây khi các nghi phạm được đưa lên truyền hình nhà nước để tự thú trước khi xét xử. (BBT)