11/06/2018 | 2

Đài Loan tin tưởng các viên chức cấp cao Hoa Kỳ sẽ đến thăm văn phòng đại diện mới

Đài Loan tin tưởng các viên chức cấp cao Hoa Kỳ sẽ đến thăm văn phòng đại diện mới

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Các chính trị gia Đài Loan kỳ vọng rằng, các viên chức nội các Hoa Kỳ sẽ đến thăm hòn đảo này vào mùa thu, dù Washington đã không gởi bộ trưởng nào đến dự lễ khánh thành văn phòng đại diện, mà thực chất là tòa đại sứ của Hoa Kỳ tại Đài Bắc.

Lễ khánh thành Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan AIT bắt đầu lúc 9 giờ sáng Thứ Ba 12 tháng 6. Cơ sở này sẽ là văn phòng đại diện của Hoa Kỳ tại đảo Đài Loan, do hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức. Tổng chi phí xây dựng viện AIT là 250 triệu Mỹ kim.

Viên chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ tham dự lễ khánh thành là bà Marie Royce, phụ tá Ngoại Trưởng về vấn đề giáo dục và văn hóa. Bà cũng là vợ của ông Ed Royce, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Vụ Thượng Viện, một người bênh vực Đài Loan lâu năm. Dân Biểu liên bang Gregg Harper, đồng chủ tịch hội dân biểu ủng hộ Đài Loan tại Quốc Hội Hoa Kỳ, là một trong các khách mời danh dự.

Do diễn ra vào ngày 12 tháng 6, không có gì ngạc nhiên khi lễ khai trương viện AIT bị che mờ bởi cuộc họp lịch sử giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, diễn ra tại Singapore. Washington từng muốn gởi viên chức cấp bộ trưởng đi dự lễ khánh thành viện AIT, nhưng sau cùng đã không thực hiện ý định này, nhằm tránh chọc giận Trung Cộng, quốc gia có ảnh hưởng rất lớn với Bắc Hàn.

Các nhà lập pháp Đài Loan cho biết, họ chấp nhận việc không có bộ trưởng Hoa Kỳ nào dự lễ khánh thành viện AIT. Tuy nhiên, khi viện này chính thức mở cửa vào tháng 9, Đài Bắc hy vọng Washington sẽ gởi các viên chức cấp cao tham dự, vì dù sao, cơ sở này cũng đại diện cho quan hệ chiến lược lâu năm giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. (Mộc Miên)