10/01/2017 | 0

Đài Loan tìm cách lôi kéo Trung Mỹ sau chuyến thăm Hoa Kỳ

Đài Loan tìm cách lôi kéo Trung Mỹ sau chuyến thăm Hoa Kỳ

Tegucigalpa, Honduras. (Reuters) – Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm qua 9 tháng 1, đã ca ngợi Honduras vì tình hữu nghị bền bỉ của nước này.

Bà Thái đang trong chuyến thăm 4 bốn quốc gia Trung Mỹ nhằm tăng cường các mối quan hệ ngoại giao. Chuyến thăm đã đến chỉ vài ngày sau khi bà gặp các nhà lập pháp Hoa Kỳ ở Texas, một hành động gây bực bội cho Trung Cộng. Phát biểu tại thủ đô Tegucigalpa, bà Thái nói quan hệ giữa Đài Loan với Honduras vẫn vững vàng qua bao nhiêu năm trời, bất chấp những thách thức quốc tế. Chuyến thăm 9 ngày tới khu vực sẽ đưa tổng thống Đài Loan tới El Salvador, Nicaragua và Costa Rica.

Trung Mỹ từ lâu được coi là một mục tiêu ngoại giao chiến lược cho Đài Loan, với nhiều quốc gia trong khu vực ủng hộ sự tự trị của nước này. Nhưng khu vực cũng bị dằng co vì các khoản viện trợ hào phóng và hứa hẹn đầu tư của Bắc Kinh. Kể từ giữa thập niên 1990, gần một phần ba các đồng minh trước đây của Đài Loan đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Hiện giờ nước này chỉ còn quan hệ ngoại giao chính thức với 21 quốc gia, phần lớn là các nước nhỏ và nghèo ở châu Mỹ La Tinh và Thái Bình Dương. (Lê Hoàng)