16/11/2020 | 19

Đài Loan tiến hành đàm phán Hiệp ước thương mại xuyên Thái Bình Dương

Đài Loan tiến hành đàm phán Hiệp ước thương mại xuyên Thái Bình Dương

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Hôm thứ hai (16/11), trưởng đoàn đàm phán thương mại Đài Loan cho biết, họ đã đạt được tiến bộ tương đối tốt trong việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Tuy nhiên, họ vẫn đang chờ các quy định rõ ràng hơn về tư cách thành viên của hiệp định.

Trong lúc Đài Loan là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, nhiều quốc gia tỏ ra thận trọng với việc ký kết các thỏa thuận thương mại với Đài Loan vì họ lo lắng về sự phản đối từ Trung Cộng. Hôm chủ nhật (15/11), các nền kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương đã thành lập Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), trong đó Trung Cộng là một quốc gia thành viên.Khối này không bao gồm Đài Loan hoặc Hoa Kỳ. Thay vào đó, Đài Loan hiện đang mong muốn tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 quốc gia, được ký kết vào năm 2018.

Ông John Deng, người dẫn đầu các cuộc đàm phán thương mại cho biết, Đài Loan sẵn sàng tham gia hiệp ước CPTPP. Bên cạnh Đài Loan, các nền kinh tế khác như Anh và Thái Lan cũng đã đạt được tiến triển tương đối tốt trong việc xin gia nhập khối trên. Bên cạnh đó, ông cho biết thêm rằng sự chăm chỉ của Đài Loan được nhiều quốc gia hoan nghênh.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương hỗ trợ liên kết các nước Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Tây Tân Lan, Peru, Singapore và Việt Nam. Tưởng cũng nên nhắc lại CPTPP là hậu thân của TPP sau khi tổng thống Trump rút khỏi hiệp ước này 2 ngày sau khi lên cầm quyền. (BBT)