30/12/2016 | 0

Đài Loan thông báo tổng thống Thái Anh Văn sẽ quá cảnh ở Hoa Kỳ

Đài Loan thông báo tổng thống Thái Anh Văn sẽ quá cảnh ở Hoa Kỳ

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Trong một công bố phát hành sáng nay 30 tháng 12, văn phòng tổng thống Đài Loan cho biết Tổng thống Thái Anh Văn sẽ quá cảnh tại 2 thành phố Hoa Kỳ, đó là Houston và San Francisco.

Việc bà Thái dừng chân ở lãnh thổ nước Mỹ trong chuyến thăm các nước đồng minh ở châu Mỹ Latinh vào tháng Giêng, khiến Trung Cộng giận dữ. Họ lặp lại lời yêu cầu là Hoa Kỳ không nên cho bà Thái quá cảnh. Văn phòng tổng thống Đài Loan từ chối bình luận liệu bà Thái có đến gặp thành viên trong nhóm chuyển tiếp của tổng thống đắc cử Donald Trump không. Tuy nhiên một viện Hoa Kỳ ở Đài Loan – gọi tắt là AIT – cho biết bà Thái sẽ thực hiện chuyến thăm như vậy, nhưng chuyến thăm mang tính cá nhân và không chính thức.

Theo công bố trên, bà Thái sẽ rời Đài Loan ngày 7 tháng Giêng và sẽ trở về Đài Loan ngày 15 tháng Giêng. Hiện nay Trung Cộng nghi ngờ bà Thái đang muốn thúc đẩy cho sự độc lập chính thức của Đài Loan, là hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh xem là một tỉnh ly khai. Trung Cộng cho rằng bà Thái không đủ điều kiện để tạo nên những mối quan hệ cấp quốc gia.

Ngoài ra Trung Cộng cũng kêu gọi Hoa Kỳ tuân thủ chính sách một-Trung-Hoa, và không đưa ra tín hiệu sai cho lực lượng độc lập Đài Loan. Alex Hoàng là phát ngôn viên của bà Thái, cho biết ông hy vọng rằng Đài Loan và Trung Cộng tiếp tục giải quyết mọi sự khác biệt thông qua đối thoại. (Mai Đức)