08/02/2022 | 40

Đài Loan theo dõi sát cuộc khủng hoảng Ukraine

Đài Loan theo dõi sát cuộc khủng hoảng Ukraine

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan, cảm thấy bà buộc phải hành động khi Nga đóng quân dọc theo biên giới Ukraine. Tờ New York Times khẳng định bà từng ra lệnh thành lập lực lượng đặc nhiệm để nghiên cứu xem cuộc đối đầu cách xa hàng ngàn dặm ở châu Âu có thể ảnh hưởng như thế nào đến cuộc xung đột lâu đời của Đài Loan với Trung Cộng.

Trung Cộng xem Đài Loan là một tỉnh nổi loạn phải về thống nhất với đại lục, dù phải dùng biện pháp vũ lực nếu cần thiết. Trong khi đó, Đài Loan kiên quyết bảo vệ sự tự do và dân chủ của quốc đảo.

Bà Thái Anh Văn cho hay Đài Loan “đồng cảm với tình hình của Ukraine”. Dù tình hình hai nước không giống nhau hoàn toàn, nhưng cuộc đối đầu giữa Nga và Hoa Kỳ về số phận của Ukraine đang cộng hưởng với tình hình Đài Loan, cho thấy rõ những tính toán chiến lược của Trung Cộng và Đài Loan về khả năng xung đột vũ trang.

Tại Trung Cộng, một số người xem cuộc tranh chấp ở Ukraine là một cuộc khủng hoảng tiềm tàng có thể làm suy yếu sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, đồng thời thu hút sự chú ý về các nguồn lực có thể được dùng để nhắm vào tham vọng quân sự của Trung Cộng ở Thái Bình Dương.

Đối với Đài Loan, cuộc khủng hoảng này là một phép thử cho giả định chiến lược trọng tâm trong việc bảo vệ hòn đảo: rằng quân lực Hoa Kỳ sẽ can dự để ngăn chặn cuộc xâm lăng của Trung Cộng nhắm vào Đài Loan.