20/05/2016 | 3

Đài Loan: Thái Anh Văn nhậm chức tổng thốc

Đài Loan: Thái Anh Văn nhậm chức tổng thốc

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Bà Thái Anh Văn (Tsai Ing Wen) tuyên thệ nhậm chức tổng thống của Đài Loan, trở thành nhà lãnh đạo phái nữ đầu tiên của đảo quốc.

Bà cũng kêu gọi đối thoại tích cực với Bắc Kinh. Bà Thái Anh Văn, một nhà lãnh đạo khiêm tốn nhưng cương quyết, đã dẫn dắt đảng Dân Chủ Tiến bộ đạt được một chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử vào tháng Một. Bà Thái, 59 tuổi, đã đọc lời thề tổng thống ở trước quốc kỳ, trước khi được giao cho con dấu chính thức. Sau đó bà cùng với Tổng thống mãn nhiệm Mã Anh Cửu bước ra ngoài để vẫy chào đám đông bên ngoài dinh tổng thống.

Trong bài diễn văn nhậm chức, bà Thái Anh Văn nói người dân Đài Loan đã chứng tỏ rằng họ sẵn sàng và cương quyết bảo vệ tự do và dân chủ như là lẽ sống. Bà cũng nhấn mạnh là sự phát triển của mối quan hệ ổn định và hòa bình xuyên qua eo biển cần phải được tiếp tục phát huy. Tuy nhiên bà Thái đã không đả động gì tới chính sách một Trung Quốc theo như mong muốn của Bắc Kinh. Đặc biệt là thông điệp mà bà nhắn gởi tới Bắc Kinh là người Đài Loan trân trọng những đặc điểm xã hội của họ, và sự độc lập nhiều hơn là mối quan hệ kinh tế với đại lục.

Đối với nhà cầm quyền Trung Cộng, tự do dân chủ ở Đài loan đồng nghĩa với ly khai và độc lập và Trung Cộng luôn luôn cho rằng việc thống nhất với đảo quốc là chuyện không thể thương lượng. (Lê Hoàng)