Đang tải...
30/05/2019 | 1

Đài Loan tập trận, thề chống lại cuộc xâm lăng của Trung Cộng

Đài Loan tập trận, thề chống lại cuộc xâm lăng của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Bình Đông, Đài Loan – Theo bản tin từ Reuters, các binh chủng hải, lục, không quân của Đài Loan vào thứ Năm, 30 tháng 5, đã tổ chức tập trận chống lại lực lượng xâm lược, trong lúc bộ trưởng quốc phòng nước này thề sẽ bảo vệ đảo quốc trước mối đe dọa quân sự từ Trung Cộng.

Các chiến đấu cơ và chiến hạm Đài Loan đã nổ súng tiêu diệt mục tiêu giả định trên biển, trong khi hơn 3,000 binh sĩ tham gia cuộc diễn tập bắn đạn thật tại quận Bình Đông ở miền nam quốc gia. Trong các cuộc tập trận thường niên diễn ra tại Đài Loan trong tuần này, nhiều chiến đấu cơ đã hạ cánh trên một xa lộ chính, và các cuộc diễn tập phòng không đã khiến nhiều thành phố lớn phải tạm đình chỉ hoạt động.

Tuy đây chỉ là các cuộc tập trận giả định, nhưng Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan Yen Teh-fa xác định các mối đe dọa lớn nhất của hòn đảo đều đến từ Trung Cộng. Lên tiếng trước phóng viên, ông Yen nói, quân đội Trung Cộng đang không ngừng mở rộng và không từ bỏ ý định dùng vũ lực để xâm lược Đài Loan. Ông Yen cáo buộc Bắc Kinh đang muốn phá hủy sự ổn định trong khu vực và ở hai bờ eo biển Đài Loan.

Trung Cộng đang gia tăng áp lực với Đài Loan, do nghi ngờ rằng Tổng Thống Thái Anh Văn đang vận động để giúp hòn đảo chính thức độc lập với đại lục, điều vốn được Bắc Kinh coi là giới hạn đỏ. Trong khi đó, bà Thái nói rằng bà muốn duy trì hiện trạng với Trung Cộng, nhưng sẽ bảo vệ sự an toàn và nền dân chủ của Đài Loan. (Mộc Miên)

Loading...