18/01/2017 | 0

Đài Loan tập trận giả định tình huống bị Trung Cộng tấn công

Đài Loan tập trận giả định tình huống bị Trung Cộng tấn công

Đài Trung, Đài Loan. (Reuters) – Đài Loan hôm nay bắt đầu cuộc tập trận dài hai ngày, giả định tình huống bị Hải quân Trung Cộng tấn công.

Cuộc tập trận diễn ra trong lúc quan hệ ngoại giao giữa 2 nước đang xấu đi, sau khi Bắc Kinh đưa hàng không mẫu hạm Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan, và gây áp lực phá hoại quan hệ giữa Đài Loan và một số đồng minh châu Phi.

Cuộc tập trận thường niên diễn ra ở miền trung Đài Loan, với kịch bản tập trận là tình huống Trung Cộng tấn công Đài Loan, sau khi các chiến hạm Bắc Kinh vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan.

Các binh lính Đài Loan vào vị trí bên cạnh hệ thống hỏa tiễn phòng không Avenger do Hoa Kỳ sản xuất, đặt tại thành phố Đài Trung, trong khi quân đội điều động xe tăng, thiết giáp, trực thăng chiến đấu, để chống trả lực lượng kẻ thù.

Ngoài các cuộc tập trận, không quân Đài Loan hôm nay xác nhận đang nâng cấp 143 chiến đấu cơ F-16 A/B lên phiên bản F-16 V, với vật liệu do hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin của Hoa Kỳ cung cấp.

Chương trình này thuộc 1 dự án của chính phủ Đài Loan, mang tên “Phượng hoàng trỗi dậy” có ngân sách $3.47 tỷ Mỹ kim, sẽ hoàn thành trong 6 năm tới. Cuộc tập trận của Đài Loan là lời đáp trả cho các hành động khoe khoang vũ lực quân sự của Trung Cộng trong thời gian gần đây.

Tuy hàng không mẫu hạm Liêu Ninh không đi vào lãnh hải Đài Loan, nhưng đã đi vào vùng phòng không của nước này. Ngoài ra, các chiến đấu cơ Trung Cộng cũng bay gần Đài Loan 2 lần trong vòng 1 tháng qua. (Ngô Bảo)