19/03/2015 | 0

Đài Loan tặng Honduras 3 trực thăng

Đài Loan tặng Honduras 3 trực thăng

Tegucigalpa, Honduras. (Reuters) – Hôm thứ Tư 18 tháng Ba, chính phủ Đài Loan đã chuyển giao 3 phi cơ trực thăng quân sự cho Honduras để giúp quốc gia Trung Mỹ tăng cường nỗ lực ngăn chặn làn sóng bạo động đã khiến quốc gia nhỏ bé trở thành vùng nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Kao Kuang-Chi đang có mặt tại Tegucigalpa để tham dự buổi lễ chuyển giao cùng với tổng thống Juan Hernandez. Hai nhà lãnh đạo đã hội đàm về việc thắt chặt mối quan hệ giữa hai quốc gia. Juan Hernandez nhậm chức tổng thống hồi năm rồi, cam kết sẽ ngăn chặn tội phạm ma tuý đã cản trở sự phát triển của đất nước Honduras, với tỉ lệ giết người cao nhất thế giới, cứ mỗi 100,000 người thì có 90 người bị giết vì ma tuý.

Nhà lãnh đạo Honduras nói rằng, các tặng vật kể trên sẽ giúp đất nước của ông đứng vững trên đôi chân của mình. Trong khi đó, những người chỉ trích cho rằng, nghĩa cử trên của chính phủ Đài Loan chỉ là một thủ thuật chính trị. Trong những năm qua, Đài Loan bị chính quyền Trung Cộng coi là địa phương phản bội và Trung Cộng cũng đã là đồng minh của khối Trung Mỹ thông qua việc viện trợ hàng loạt món quà đắt tiền và các dự án phát triển. (Song Châu)