07/11/2015 | 0

Đài Loan & sự vụ Trung Cộng họp báo

Đài Loan & sự vụ Trung Cộng họp báo

Singapore. (Reuters) – Cục trưởng Cục Đài loan sự vụ Trung Cộng Trương Chí Quân đã mở họp báo tại Singapore, tuyên bố lực lượng ly khai ở Đài Loan là đe dọa lớn nhất cho hòa bình xuyên eo biển.

Kêu gọi người ái quốc ở 2 bên mạnh mẽ chống lại chủ trương ly khai. Quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Cộng cứng như sắt đá. Trương Chí Quân đã mở họp báo sau cuộc họp giữa Mã Anh Cửu và Tập Cận Bình. Đây là lần đầu tiên nguyên thủ Hoa Lục và Đài Loan gặp nhau sau 60 năm. Không có hiệp ước nào được ký kết giữa 2 bên, cuộc họp chỉ có tính cách biểu tượng. Hai bên đã chỉ gọi nhau là ông, tránh dùng chữ tổng thống hay chủ tịch bởi vì không bên nào thừa nhận người đối diện là nguyên thủ quốc gia.

Mã Anh Cửu đã gặp Tập Cận Bình trong lúc Đài Loan sắp bầu cử quốc hội và đảng Tiến bộ Dân chủ theo chủ trương độc lập đang dẫn đầu cuộc chạy đua. Trong lúc thương mại song phương, du lịch và đầu tư xuyên eo biển đã phát triển khi ông Mã Anh Cửu và Trung hoa Quốc dân đảng lên cầm quyền ở Đài loan từ năm 2008, 2 bên luôn luôn nghi ngờ và đề phòng nhau. (Robert Võ)