20/07/2021 | 12

Đài Loan sử dụng tên quốc gia để mở văn phòng đại diện ở Lithuania 

Đài Loan sử dụng tên quốc gia để mở văn phòng đại diện ở Lithuania 

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm thứ Ba (20/7), Đài Loan thông báo quốc gia này sẽ thành lập một văn phòng đại diện tại Lithuania bằng cách sử dụng tên quốc gia, một bước đi ngoại giao quan trọng chắc chắn sẽ làm Trung Cộng tức giận. Cơ quan ngoại giao đầu tiên của Đài Loan ở châu Âu sau 18 năm sẽ được gọi là Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Litva, chứ không phải gọi là Văn phòng Đài Bắc.

Nền dân chủ tự trị của khoảng 23 triệu người, được gọi chính thức là Trung Hoa Dân Quốc, chỉ được 15 quốc gia khác công nhận là một quốc gia riêng. Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu gọi đây là hành động rất quan trọng.

Trong một cuộc họp trực tuyến, ông cho biết Lithuania là một đối tác tốt đối với Đài Loan, những quốc gia có cùng giá trị về tự do và dân chủ, đồng thời nói thêm rằng cả hai nước đều cùng có chiến lược bảo vệ dân chủ. Bộ Ngoại giao Litva cho biết nước này có kế hoạch mở một văn phòng thương mại ở Đài Bắc vào mùa thu năm nay.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Lithuania cho biết nước này quan tâm đến việc mở rộng hợp tác với Đài Loan trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt chú trọng vào việc phát triển kinh tế và trao đổi văn hóa. Thông báo này là dấu hiệu mới nhất cho thấy một số nước Baltic và Trung Âu đang muốn thành lập quan hệ chặt chẽ hơn với Đài Loan, ngay cả khi điều này chọc giận Trung Cộng.

Vào tháng 5, Lithuania tuyên bố từ bỏ diễn đàn hợp tác 17 + 1 của Trung Cộng với các quốc gia Trung và Đông Âu. Kể từ đó, nước này đã cam kết tài trợ khoảng 20,000 liều vaccine coronavirus cho Đài Loan và mở văn phòng đại diện trên hòn đảo.