14/07/2014 | 2

Đài Loan sẽ xây xong trước hạn bến cảng ở đảo Ba Bình

Đài Loan sẽ xây xong trước hạn bến cảng ở đảo Ba Bình

Đài Loan sẽ hoàn tất việc xây dựng bến cảng trên đảo Thái Bình, tức là đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sớm hơn dự liệu là vào cuối năm 2015.

Theo một nguồn tin giấu tên tiết lộ với báo giới hôm Thứ Bảy ngày 12 tháng 7, dự án xây dựng bến cảng này đang tiến triển nhanh hơn so với dự liệu, có thể hoàn thành 7 tháng trước kế hoạch, để tiếp nhận các tàu khu trục của quân đội có trọng lượng chừng 3,000 tấn và các tàu bảo vệ bờ biển.

Theo Cục Kỹ Thuật Đường Cao Tốc Quốc Gia thuộc Bộ Giao Thông Đài Loan, ngoài một bến tàu 320 mét, dự án này còn bao gồm một đường dẫn lên cầu dài chừng 210 mét kèm theo các cơ sở phụ trợ khác.

Hiện tại, các tàu lớn buộc phải thả neo ở khu vực cách xa bờ, và phụ thuộc vào các tàu nhỏ hơn để bốc dỡ hàng. Khó khăn này sẽ được giải quyết một khi dự án hoàn thành, với công tác nạo vét bến cảng nhằm tăng độ sâu đến 14 mét.

Giới chức Đài Loan cũng cho hay, họ đang cấp tốc sửa lại một phi đạo dài 1,300 mét để cải tiến tình trạng thoát nước, sửa chữa lại các đèn đường cũng như xây một trạm nhiên liệu mới.

Dự án xây dựng bến tàu này có tổng số vốn đầu tư khoảng 110 triệu Mỹ Kim. Đảo Thái Bình, mà Việt Nam gọi là Ba Bình, không có dân thường sinh sống và có diện tích 0.5 km vuông này đang nằm dưới sự cai quản của lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan.

Đảo này có diện tịch lớn nhất nằm trong chuỗi đảo Trường Sa ở Biển Đông mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền. (NLD)