Đang tải...
24/05/2018 | 2

Đài loan sẽ không tha thứ cho Trung Cộng sau khi bị Burkina Faso cắt quan hệ ngoại giao

Đài loan sẽ không tha thứ cho Trung Cộng sau khi bị Burkina Faso cắt quan hệ ngoại giao

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Vào Thứ Năm 24 tháng 5, Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố sẽ không tha thứ cho các hành động của Bắc Kinh, chỉ vài giờ sau khi quốc gia Tây Phi Burkina Faso tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc.

Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu cũng lên tiếng đề nghị từ chức, và nhận trách nhiệm trong việc Đài Loan tiếp tục mất thêm 1 đồng minh ở châu Phi. Burkina Faso là quốc gia thứ 2 bỏ rơi Đài Loan chỉ trong vòng vài tuần. Vào đầu tháng này, Cộng Hòa Dominica cũng tuyên bố công nhận Bắc Kinh, khiến Đài Loan chỉ còn lại 18 đồng minh ngoại giao trên toàn thế giới.

Tổng Thống Thái Anh Văn nói, hành động của Trung Cộng diễn ra sau khi chứng kiến sự tiến triển trong quan hệ kinh tế và quân sự của Đài Loan với Hoa Kỳ và các nước khác có cùng tư tưởng. Bà Thái nói, Trung Cộng đã can thiệp vào tận gốc rễ xã hội Đài Loan. Chính quyền Đài Bắc sẽ không tiếp tục nhượng bộ cho hành động này, và sẽ càng nỗ lực tiếp cận với thế giới. Bà Thái thêm rằng, Đài Loan sẽ không sử dụng chính sách ngoại giao bằng tiền, tức đi chiêu dụ các đồng minh bằng những khoản tiền viện trợ, như cách Trung Cộng đang làm.

Hiện chưa rõ Burkina Faso có lập quan hệ ngoại giao với Trung Cộng hay không. Nhưng Đài Loan cho rằng, đây là điều sớm muộn sẽ xảy ra, và mọi người đều biết Bắc Kinh là lý do duy nhất đứng sau quyết định của quốc gia châu Phi.

Trong khi đó, từ Bắc Kinh, phát ngôn viên Lục Khảng nói Trung Cộng chào đón việc Burkina Faso tham gia quan hệ hợp tác, dựa trên nguyên tắc Một Trung Hoa. (Ngô Bảo)

Đang tải...