06/06/2016 | 2

Đài Loan sẽ không công nhận vùng phòng không của Trung Cộng trên Biển Đông

Đài Loan sẽ không công nhận vùng phòng không của Trung Cộng trên Biển Đông

Đài Bắc, Đài Loan – Tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan Feng Shih-kuan hôm nay 6/6 tuyên bố đảo quốc sẽ không công nhận bất cứ vùng nhận dạng phòng không nào do Trung Cộng thiết lập trên Biển Đông.

Theo Reuters, ông Feng đã tuyên bố điều này trong một phiên họp quốc hội. Một phiên tòa quốc tế được dự đoán trong nay mai sẽ ra phán quyết trong vụ kiện của Philippines chống lại tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Cộng trên hầu hết Biển Đông. Nhiều quốc gia trong khu vực và Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại rằng một phán quyết có lợi cho Manila sẽ khiến cho Bắc Kinh phản ứng bằng cách tuyên bố một vùng phòng không trên Biển Đông, như họ đã làm hồi năm 2013 trên Biển Hoa Đông. Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan được dẫn lời nói rằng nước này sẽ tăng cường tiếp vận và giao thông tới đảo Đông Sa và đảo Thái Bình trong quần đảo Trường Sa, mà Việt Nam gọi là Ba Bình.

Ông Feng nói rằng Đài Loan sẽ làm ngơ cái gọi là Vùng Nhận Dạng Phòng Không của Trung Cộng. Ông nói thêm rằng Đài Loan sẽ không chấp nhận, không công nhận nó hiện hữu và cũng sẽ không báo cáo với Trung Cộng mỗi khi bay ngang vùng đó. Bộ Quốc Phòng Đài Loan đưa ra một báo cáo riêng rẽ nói rằng họ sẽ tăng cường phòng thủ đảo Đông Sa và đảo Ba Bình, bằng cách chở thêm vũ khí và súng phòng không tới Ba Bình vào tháng tới. Đây được cho là một hành động tượng trưng vì các súng ống trên đảo không thuộc loại tân tiến.

Huy Lam / SBTN