25/02/2022 | 24

Đài Loan sẽ cùng các nước dân chủ” trừng phạt Nga

Đài Loan sẽ cùng các nước dân chủ” trừng phạt Nga

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Chính phủ Đài Loan vào hôm thứ Sáu, 25 tháng 2, tuyên bố sẽ cùng “các nước dân chủ” áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì cuộc xâm lăng Ukraine. Công ty sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC, cho biết họ sẽ tuân thủ tất cả các quy định kiểm soát xuất cảng.

Hãng tin Reuters cho biết cuộc xâm lăng này đang được theo dõi chặt chẽ tại Đài Loan, nơi Trung Cộng xem là lãnh thổ quốc gia và đang phải đối mặt với áp lực quân sự ngày càng gia tăng từ Bắc Kinh trong hai năm qua.

Bà Wang Mei-hua, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đài Loan, khẳng định quốc đảo này sẽ “xem xét kỹ lưỡng” các mặt hàng xuất cảng sang Nga và “phối hợp” với các đồng minh về những hành động tiếp theo. Bà không nêu rõ tên các đồng minh này và cũng không giải thích thêm.

Bộ Ngoại giao tuyên bố hòn đảo này, một thành phần chủ chốt trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu, sẽ “phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ cùng các quốc gia cùng chí hướng khác để áp dụng các biện pháp thích hợp nhằm giải phóng Ukraine khỏi sự kinh hoàng của chiến tranh”. Nga không phải là thị trường lớn đối với hàng hóa Đài Loan.

Dữ kiện của chính phủ cho thấy việc giao thương của Đài Loan với Ukraine và Nga đều chiếm dưới 1% tổng kim ngạch. Bộ kinh tế vào hôm thứ Năm, 24 tháng 2, vừa cho hay hợp đồng khí đốt tự nhiên của quốc đảo với Nga sẽ hết hạn vào tháng 3, và Đài Loan sẽ đa dạng hóa nguồn cung ứng của quốc gia.