02/05/2016 | 0

Đài Loan sắp đưa hoả tiễn ra đảo Ba Bình

Đài Loan sắp đưa hoả tiễn ra đảo Ba Bình

Đài Loan sắp sửa tăng cường quân sự cho đảo Thái Bình trong quần đảo Trường Sa. Đảo này Việt Nam gọi là Ba Bình và cũng tuyên bố chủ quyền.

Taipei Times hôm qua (1 tháng 5) dẫn nguồn tin cấp cao từ chính quyền Đài Loan cho hay Tổng Thống Mã Anh Cửu đã lên kế hoạch đưa thêm binh sĩ đến đảo Ba Bình, và có thể sẽ triển khai hoả tiễn phòng không tầm ngắn đến đảo này lần đầu tiên. Nguồn tin giấu tên cho biết phó chỉ huy lực lượng quân sự trên đảo Ba Bình sẽ được thăng cấp từ trung tá lên đại tá, sau khi lực lượng đồn trú được triển khai thêm trên đảo này.

Vẫn theo tờ Taipei Times, giới chức tuần duyên Đài Loan đã xác nhận kế hoạch điều thêm quân, bao gồm các binh sĩ được huấn luyện về pháo binh. Tuần duyên Đài Loan cho biết kế hoạch triển khai thêm quân được thúc đẩy bởi tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của đảo Ba Bình. Đài Loan đánh giá tình hình ở vùng biển này là căng thẳng tới mức nguy hiểm.

Tuy nhiên, kế hoạch của Tổng Thống mãn nhiệm Mã Anh Cửu đã vấp phải sự phản đối của một số thành viên thuộc Ủy Ban Đối Ngoại Và Quân Sự của Quốc Hội Đài Loan. Các nghị sĩ cho rằng ông Mã nên nhường lại các quyết định này cho Tổng Thống tân cử Thái Anh Văn sắp nhậm chức vào ngày 20 tháng 5 này.

Huy Lam / SBTN