26/12/2014 | 0

Đài Loan rêu rao hỏa tiễn Việt Nam uy hiếp đảo Ba Bình

Đài Loan rêu rao hỏa tiễn Việt Nam uy hiếp đảo Ba Bình

Taipei Times dẫn báo cáo Bộ Quốc phòng Đài Loan nộp cho Viện Lập pháp, nói rằng tiền đồn quân sự tại đây đang bị đe dọa bởi việc khai triển các hỏa tiễn cơ động mới nhất và hỏa lực pháo binh ở các điểm đảo xung quanh do Trung Cộng, Việt Nam kiểm soát. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho rằng Việt Nam và Trung Cộng đang tích tụ ngày càng nhiều vũ khí trên các đảo ở Trường Sa gần đảo Ba Bình, bãi Bàn Than nơi Đài Loan đóng quân bất hợp pháp.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho rằng Việt Nam và Trung Quốc đang tích tụ ngày càng nhiều vũ khí trên các đảo ở Trường Sa gần đảo Ba Bình, bãi Bàn Than nơi Đài Loan đóng quân (bất hợp pháp). Cơ quan này nói rằng họ đặc biệt quan tâm cái họ gọi là “các động thái của Việt Nam tăng cường sự hiện diện quân sự với các vũ khí tinh vi trên đảo Sơn Ca cách đảo Ba Bình chỉ 11 km về phía Đông”.

Trung Cộng đã khai hoang những vùng đất đai rộng lớn và xây dựng căn cứ quân sự trái phép trên 5 bãi đá ở Trường Sa. Có thể thấy rằng việc giới chức Đài Loan rêu rao Việt Nam uy hiếp lực lượng của họ chiếm đóng trên đảo Ba Bình, chỉ là cái cớ để kêu gọi chạy đua vũ trang, tăng thêm căng thẳng, sau khi Bắc Kinh liên tục có hành động bất chấp luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam ở Trường Sa.

Tờ Geographical của Anh hôm nay cũng bình luận, tình hình Biển Đông hiện tại căng thẳng nhưng tương đối “ổn định”, nhưng điều đáng lo ngại chính là người Trung Quốc đang tạo ra các hòn đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa mà họ chiếm đóng (bất hợp pháp) trong vài chục năm qua.

Chính động thái này của Bắc Kinh đã khiến các bên liên quan có yêu sách ở Biển Đông “tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang hải quân quy mô nhỏ”. (Thanh Lan)