01/02/2016 | 0

Đài Loan: Quốc hội mới họp phiên đầu tiên

Đài Loan: Quốc hội mới họp phiên đầu tiên

Taipei, Taiwan. (Reuters) – Hôm nay, các thành viên của tổ chức lập pháp mới được bầu của Đài Loan đã mở màn cuộc họp đầu tiên của nhiệm kỳ 4 năm tại thủ đô Đài Bắc.

Các nhà lập pháp của Đài Loan đã tuyên thệ đảm nhận nhiệm vụ mới và bầu ông Su Jia-chyuan làm chủ tịch quốc hội. Các thành viên của quốc hội mới đã đi bộ đến toà nhà lập pháp Yuan giữa cơn mưa trút nước, dưới những chiếc dù đầy màu sắc, và hàng rào canh gác của lực lượng cảnh sát. Các thành viên của quốc hội được bầu song song với cuộc bỏ phiếu bầu tân tổng thống, bà Thái Anh Văn của Đảng Dân chủ Tiến bộ hồi tháng Giêng vừa qua. Đảng Dân chủ Tiến bộ lần đầu tiên chiếm đa số ghế tại quốc hội, trong lịch sử Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn đã giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ Eric Chu, người đứng đầu Quốc Dân Đảng từng thống trị đảo quốc Đài Loan suốt 8 năm qua dưới quyền của tổng thống Mã Anh Cửu. Đảng của bà Thái Anh Văn được cho là sẽ điều hành đất nước bằng một chính sách ít lệ thuộc Trung Cộng so với cựu tổng thống Trần Thuỷ Biển, tổng thống duy nhất của Đài Loan không phải là người của Quốc Dân Đảng tính đến nay, đã cầm quyền trong thời gian từ năm 2000 đến 2008.

Bà Thái Anh Văn sẽ ngồi vào ghế tổng thống từ tháng Năm tới. (Song Châu)