18/08/2022 | 118

Đài Loan phô diễn năng lực phòng không trước áp lực từ Trung Cộng

Đài Loan phô diễn năng lực phòng không trước áp lực từ Trung Cộng

Tin từ HUALIEN, Đài Loan – Lực lượng không quân Đài Loan đã phô diễn khả năng phòng không vào hôm thứ Năm, 18 tháng 8, đồng thời tuyên bố họ luôn sẵn sàng hành động khi quốc đảo dân chủ đối mặt với áp lực liên tục từ các cuộc tập trận của Trung Cộng.

Trung Cộng, nước xem Đài Loan là lãnh thổ quốc gia, đã tiến hành các cuộc tập trận xung quanh quốc đảo sau chuyến công du trong tháng này của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, và chuyến thăm sau đó của 5 nhà lập pháp Hoa Kỳ vào hôm Chủ nhật và Thứ hai, 14 đến 15 tháng 8.

Hãng tin Reuters cho hay chuyến thăm của bà Pelosi đã khiến Trung Cộng phẫn nộ, đáp trả bằng các vụ phóng thử hỏa tiễn đạn đạo qua Đài Bắc, đồng thời gửi chiến hạm và chiến đấu cơ đến gần Đài Loan.

Trong chuyến đi do chính phủ tổ chức cho giới truyền thông tới căn cứ không quân quan trọng ở Hoa Liên, Đài Loan, lực lượng không quân đã phô trương các hệ thống phòng không, bao gồm cả hỏa tiễn đất đối không Sky Bow III được phát triển trong nước. Cũng được trưng bày là khẩu súng phòng không 35mm Oerlikon GDF-006, được các sĩ quan trình diễn cách thiết lập và nhắm vào máy bay đang bay tới.

Các đội phòng không khẳng định tình hình căng thẳng gia tăng, bao gồm cả các cuộc tập trận gần đây của Trung Cộng, không hề khiến họ lo sợ. Dù lực lượng không quân của Đài Loan luôn ở tiền tuyến để phản ứng với các cuộc tập trận của Trung Cộng, nhưng chính phủ vẫn nhấn mạnh “phản ứng bình tĩnh” của quốc đảo, và hai bên vẫn chưa nảy sinh giao tranh.