24/05/2020 | 0

Đài Loan phát triển chương trình hỏa tiễn để phòng thủ trước đe dọa của Bắc Kinh

Đài Loan phát triển chương trình hỏa tiễn để phòng thủ trước đe dọa của Bắc Kinh

Taiwan’s home-grown supersonic Tien Kung-3 ship-to-ship missile. Photo: AFP

Đài Loan dự kiến sẽ đẩy mạnh chương trình phát triển hỏa tiễn có thể tấn công lãnh thổ Trung Cộng, trước các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu khai mạc hôm thứ Tư vừa qua, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố củng cố khả năng phòng thủ của hòn đảo tự trị này và nhấn mạnh sự phát triển của cuộc chiến không cân xứng. Điều này cho thấy trước mối quan hệ xuyên eo biển gập ghềnh trong bốn năm tới của bà.

Các nhà phân tích cho rằng, việc tăng cường chương trình hỏa tiễn của Đài Loan sẽ đồng nghĩa với việc hòn đảo này có thể chuẩn bị ứng phó với Trung Cộng trước khi Hoa Kỳ đến giải cứu. Theo tin từ tờ South China Morning Post, vũ khí được liệt kê trong danh mục bao gồm hỏa tiễn, thủy lôi, phi cơ không người lái, phi cơ hải quân và vũ khí kỹ thuật số.

Tuy nhiên, theo ông Chieh Chung, nhà nghiên cứu cấp cao về an ninh quốc gia tại Tổ chức Chính sách Quốc gia, cho đến nay, hỏa tiễn là cách hiệu quả nhất để tấn công và đe dọa kẻ thù. Ông nói rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi Đài Loan muốn đẩy mạnh chương trình phát triển hỏa tiễn để bảo đảm quốc đảo này có khả năng tấn công nếu một cuộc xung đột xuyên eo biển nổ ra, vì Quân đội Trung Cộng lớn mạnh hơn rất nhiều, và Đài Loan bị hạn chế ngân sách quân sự để tổ chức một cuộc chạy đua vũ khí với Bắc Kinh.

Trong báo cáo công việc hàng năm của chính phủ vào thứ Sáu tuần này, Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường kiên quyết từ chối các hoạt động nhằm giành độc lập của Đài Loan. Bắc Kinh cũng khuyến cáo các quốc gia khác trong việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan, khiến hòn đảo này khó có được vũ khí. (BBT)