26/03/2021 | 13

Đài Loan phát hiện đợt xâm nhập lớn nhất từ trước tới nay của không quân Trung Cộng

Đài Loan phát hiện đợt xâm nhập lớn nhất từ trước tới nay của không quân Trung Cộng

Tin Đài Bắc, Đài Loan – Theo Bộ Quốc Phòng Đài Loan, 20 máy bay quân sự Trung Cộng đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan vào thứ Sáu, 26 tháng 3. Đây là vụ xâm nhập có quy mô lớn nhất của Không quân Trung Cộng từ trước tới nay, khiến tình hình căng thẳng tại eo biển Đài Loan gia tăng đáng kể.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết đã điều động radar hỏa tiễn để theo dõi vụ xâm nhập, đồng thời dùng tần số radio để khuyến cáo phi đội Trung Cộng. Đây là vụ xâm nhập lớn nhất từ trước tới nay, kể từ khi Bộ Quốc Phòng Đài Loan bắt đầu công khai gần như mỗi ngày về các chuyến bay quân sự của Trung Cộng, tại vùng biển nằm giữa Đài Loan và đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại biển Đông.

Một số chiến đấu cơ Trung Cộng đã bay vào không phận ở phía nam Đài Loan và băng qua eo biển Bashi, nằm giữa hòn đảo này và Philippines. Hãng Reuters dẫn một nguồn tin từ lực lượng an ninh Đài Loan nói rằng, Không quân Trung Cộng đang diễn tập chiến đấu chống lại các chiến hạm Hoa Kỳ đi qua eo biển Bashi.

Theo Bộ Quốc Phòng Đài Loan, phi đội Trung Cộng xuất hiện vào sáng thứ Sáu có cả 4 oanh tạc cơ H-6K có khả năng chở bom nguyên tử, cùng 10 chiến đấu cơ J-16. Sự hiện diện của phi đội Trung Cộng được cho là bất thường và diễn ra giữa lúc Không quân Đài Loan đang đình chỉ mọi nhiệm vụ huấn luyện, sau khi 2 chiến đấu cơ gặp nạn và bị rơi trong tuần này.

Trước đó trong ngày thứ Sáu, Đài Loan và Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận đầu tiên dưới thời chính phủ Biden, thành lập một đơn vị hợp tác cho lực lượng Vệ Binh Duyên Hải của 2 nước. (BBT)