13/06/2018 | 3

Đài Loan phản đối Singapore Airlines và Scoot xem Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Cộng

Đài Loan phản đối Singapore Airlines và Scoot xem Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Theo Straistimes, Đài Loan phản đối 2 hãng hàng không Singapore Airlines (SIA) và Scoot, sau khi hai hãng này ghi nhận Đài Loan như một phần của Trung Cộng trên trang mạng.

Được biết, sự thay đổi trên của SIA và Scoot là nhằm tuân theo yêu cầu gần đây từ phía Bắc Kinh, theo đó các hãng hàng không ngoại quốc buộc phải đổi nội dung giới thiệu Đài Loan là một quốc gia độc lập.

Theo ông Francis Liang, đại diện Đài Loan tại Singapore cho biết văn phòng của ông đã khiếu nại với SIA và Scoot về sự thay đổi “không hợp lý” này, đồng thời lưu ý rằng hầu hết khách du lịch Đài Loan khi đến thăm Singapore thường sử dụng dịch vụ của SIA và Scoot. Tuy nhiên họ “sẽ không hài lòng” với mô tả mới về Đài Loan.

Đài Loan tách ra khỏi Trung Cộng sau cuộc nội chiến kể từ năm 1949. Từ đó đến nay, quan hệ giữa Đài Loan và Trung Cộng luôn căng thẳng, và gần đây càng trầm, trọng dưới thời Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn , người luôn ủng hộ sự độc lập hoàn toàn với Hoa lục. Bà Thái hôm Thứ Tư cũng lên án Trung Cộng vì đã gây áp lực lên các hãng hàng không quốc tế, buộc phải mô tả Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ. Bà còn tuyên bố người Đài Loan có sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ.

Tính đến hôm nay, ba hãng hàng không của Hoa Kỳ vẫn chưa thực hiện những thay đổi trên trang mạng của họ. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng là một đồng minh trung thành, mặc dù không có quan hệ chính thức với Đài Bắc. Hai hãng hàng không của Nhật như Japan Airlines và All Nippon Airways cũng chưa đáp ứng yêu cầu thay đổi của Bắc Kinh. (Mộc Miên)