03/01/2017 | 0

Đài Loan phản đối CSVN giải giao 4 nghi can người Đài Loan cho Trung Cộng

Đài Loan phản đối CSVN giải giao 4 nghi can người Đài Loan cho Trung Cộng

Ảnh: Người Lao Động

Bộ Ngoại Giao Đài Loan hôm Thứ Ba 3/1 cho biết họ lấy làm tiếc rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã quyết định giải giao bốn nghi can mang quốc tịch Đài Loan cho các giới chức Trung Cộng, thay vì trao trả họ về Đài Loan.

Trang mạng Focus Taiwan cho hay, bốn người Đài Loan bị cảnh sát Việt Nam bắt giữ ở thành phố Hải Phòng vào cuối tháng 12 vừa qua, vì tình nghi tiến hành những vụ lừa đảo qua phương tiện điện toán và liên lạc viễn thông. Theo Bộ Ngoại Giao Đài Loan, khi văn phòng đại diện của đảo quốc này tại Việt Nam được thông báo về sự việc này, họ đã bắt đầu cuộc thương lượng với nhà chức trách Việt Nam để đưa bốn nghi can về Đài Loan điều tra. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu tất cả các nghi can này phải được giải giao cho Trung Cộng, trên cơ sở các nạn nhân bị họ lừa đảo đều là công dân Trung Cộng. Theo Bộ Ngoại Giao Đài Loan, Bắc Kinh cũng đã tìm cách ngăn cản giới chức Đài Loan thăm gặp các nghi can tại Việt Nam. Bộ Ngoại Giao Đài Loan nhận định rằng, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã lùi bước trước áp lực nặng nề của Bắc Kinh, để giải giao bốn nghi can vừa kể cho Trung Cộng vào ngày 1 tháng 1.

Chưa thấy truyền thông Việt Nam đưa tin về sự việc này, nhưng trước đây báo chí trong nước từng đưa tin về các trường hợp Malaysia và Kenya giải giao nghi can người Đài Loan cho Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN