Đài Loan: nữ sinh gốc Việt và hành trình vượt qua rào cản ngoại ngữ để đậu vào trường đại học mơ ước

Đài Loan: nữ sinh gốc Việt và hành trình vượt qua rào cản ngoại ngữ để đậu vào trường đại học mơ ước

Nữ sinh gốc Việt Trần Phước Hằng vừa được nhận vào Khoa Kỹ thuật và Khoa học Vật liệu tại Đại học Phùng Giáp, Đài Loan nhờ những nỗ lực không ngừng trong hành trình vượt qua rào cản ngôn ngữ.

Theo China Post loan tin, cách đây 3 năm trước, cô nữ sinh đã theo mẹ di dân sang Đài Loan và theo học tại trường trung học phổ thông Cơ Long trong tình trạng không biết đọc viết tiếng Trung. Trước đó, khi còn ở Việt Nam, Hằng đã phải vừa làm vừa học để đỡ đần gia đình. Sau khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 2018, rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa đã khiến cô học trò nhỏ cảm thấy lạc lõng và bất lực. Việc không thể giao tiếp bằng tiếng Trung cũng trở thành trở ngại lớn trong tiến trình học tập của cô học trò vừa nhập cư.

Tại trường trung học Cơ Long, Hằng nhớ lại mình đã không thể hiểu được một từ nào trong bài thi đầu tiên và các bài tập làm văn cũng thể hiện rõ việc cô không biết viết chữ Hán. Tuy nhiên, với các khóa học thêm và sự trợ giúp từ nhà trường, Hằng được một giáo viên tiếng Việt người Đài Loan, cô Ngô Tuệ Khâm, dạy kèm riêng Hán ngữ sau giờ học. Ngay sau đó, cô nhanh chóng bắt kịp các bạn cùng lớp.

Cô nữ sinh với niềm đam mê khoa học vật liệu đã ghi danh nguyện vọng Đại học đầu tiên vào Khoa Kỹ thuật và Khoa học Vật liệu tại FCU. Cô cho biết thêm, việc khoa của trường hợp tác với nhiều công ty Việt Nam sẽ có thể giúp ích cho cô trong việc tìm kiếm việc làm trong tương lai.