20/09/2017 | 6

Đài Loan ngừng bán dầu và ngừng nhập cảng hàng may mặc Bắc Hàn

Đài Loan ngừng bán dầu và ngừng nhập cảng hàng may mặc Bắc Hàn

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Chính quyền Đài Loan đã ngừng xuất cảng dầu và khí gas hóa lỏng cho Bắc Hàn, và cũng ngừng nhập cảng các loại hàng may mặc, tuân theo lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng của Liên Hiệp Quốc.

Quyết định này được coi là hành động tượng trưng, nhằm chứng minh rằng Đài Loan là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng thế giới. Đảo Đài Loan không phải là thành viên của Liên Hiệp Quốc, do Bắc Kinh luôn khẳng định rằng, hòn đảo này chỉ là một tỉnh của Trung Cộng và không thể có liên hệ ngoại giao chính thức với bất kỳ ai. Tuy nhiên, chính phủ dân chủ Đài Bắc có vẻ như muốn thể hiện rằng, họ luôn tuân thủ các quy định quốc tế, bất chấp việc không phải là thành viên Liên Hiệp Quốc.

Vào ngày 11 tháng 9, Hội Đồng Bảo An đã ban hành lệnh trừng phạt Bắc Hàn, cấm nước này xuất cảng hàng may mặc, và giới hạn lượng dầu thô nhập cảng. Nhằm ủng hộ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, Đài Loan cho biết nước này sẽ ngừng xuất cảng khí đốt hóa lỏng, dầu thô, và các sản phẩm dầu tinh lọc sang Bắc Hàn, có hiệu lực từ thứ Ba, 19 tháng 9. Bộ Kinh Tế Đài Loan cho biết thêm rằng, hòn đảo này cũng ngừng nhập cảng quần áo vải vóc từ Bắc Hàn, ngoại trừ các hợp đồng đã ký kết trước ngày 11 tháng 9.

Đài Loan trước đây vẫn có một số hoạt động giao thương với Bắc Hàn. Tuy nhiên, giá trị hàng xuất cảng của Đài Loan sang Bắc Hàn trong 6 tháng đầu năm nay chỉ còn khoảng 36,000 Mỹ kim, giảm gần 90% so với năm ngoái. (Ngô Bảo)