11/06/2020 | 8

Đài Loan muốn người Việt Nam đã hết hạn visa hồi hương

Đài Loan muốn người Việt Nam đã hết hạn visa hồi hương

Ảnh: taiwannews

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Đài Loan đang tìm cách hồi hương hơn 1,000 người Việt Nam có visa quá hạn đang bị mắc kẹt ở nước này do coronavirus bằng các chuyến bay thuê bao. Các trung tâm giam giữ Đài Loan đã bị tràn ngập bởi hơn 1,000 công nhân xuất cảng lao động từ Việt Nam có visa đã hết hạn.

Việc Việt Nam cấm các chuyến bay quốc tế từ ngày 22/03/2020 đã khiến cho việc trục xuất bất khả thi. Hồi tháng 03/2020, Cơ quan Di trú Quốc gia (NIA) đã giới thiệu một chương trình khuyến khích người quá hạn visa tự trình diện để được giảm hình phạt, kết quả là khoảng 800 người Việt Nam đã ra trình diện.

Mỗi trung tâm giam giữ nằm ở Đài Bắc, Cao Hùng, Yilan và Nam Đầu, có sức chứa từ 300 đến 400 người. Trong những tháng qua, mọi cơ sở đã lấp đầy 80% sức chứa, với hầu hết những người bị giam giữ là người Việt Nam.

Theo quy định của Luật Di trú, thời hạn tạm giam không được vượt quá 100 ngày. Cơ quan di trú đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao và nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để đưa những người lao động di dân bị mắc kẹt được trở về nhà trên các chuyến bay đặc biệt.

Trong những tháng qua, Việt Nam đã hồi hương hàng nghìn người Việt Nam từ Canada, Nhật Bản, Pháp, Thái Lan, Singapore và các quốc gia khác. Tiền vé do những người trở về tự chi trả. (BBT)