12/05/2017 | 0

Đài Loan mua vũ khí, giúp việc làm cho 6 tiểu bang Hoa Kỳ

Đài Loan mua vũ khí, giúp việc làm cho 6 tiểu bang Hoa Kỳ

Ảnh: Báo Đất VIệt

Đài Bắc, Đài Loan.- Chính phủ Đài Loan cho hay đảo quốc này sẽ tiếp tục mua vũ khí để giúp tăng cơ hội làm việc tại ít nhất 6 tiểu bang Hoa Kỳ, và thu hẹp khoảng cách thâm hụt thương mại giữa hai quốc gia.

Theo thoả ước vừa được ký kết, thì quân đội Đài Loan sẽ mua vũ khí để thúc đẩy nền kinh tế của các tiểu bang Hoa Kỳ như Alabama, Arizona, Florida, Utah, Ohio và Pennsylvania. Các công ty Raytheon Co, Lockheed Martin Co, Boeing Co, Sikorsky và BAE Systems PLC sẽ được hưởng lợi từ hợp đồng của Đài Loan mua hoả tiễn quốc phòng, phi cơ trực thăng tấn công, chiến đấu cơ và nhiều loại quân xa, thiết bị quân sự khác do Hoa Kỳ sản xuất. Chính phủ Đài Loan cho rằng nỗ lực phòng vệ tại địa phương sẽ không làm ảnh hưởng đến việc nhập cảng các loại hàng hoá khác, kể cả nhu liệu quân sự dành cho lĩnh vực quốc phòng.

Đài Loan và Hoa Kỳ tiếp tục theo đuổi mối bang giao vừa phải trong lĩnh vực quân sự, để tránh làm Bắc Kinh nổi giận, và không bao giờ từ bỏ việc áp dụng vũ lực để giành lại sự kiểm soát đảo quốc này. Hoa Kỳ là đồng minh lớn nhất của đảo quốc Đài Loan và có bổn phận giúp Đài Loan tự vệ theo luật.

Từ năm 2008 đến năm 2015, Đài Loan đứng hàng thứ 7 trong các quốc gia mua vũ khí, thiết bị quân sự của Hoa Kỳ, trung bình khoảng 2 tỉ Mỹ kim mỗi năm. (Song Châu)