28/07/2021 | 2

Đài Loan mua camera dọ thám để giám sát hải quân Trung Cộng

Đài Loan mua camera dọ thám để giám sát hải quân Trung Cộng

Tin Đài Bắc, Đài Loan – Chính quyền Đài Loan vừa ký hợp đồng trị giá 343 triệu Mỹ kim với Hoa Kỳ để mua 6 camerra dọ thám, cùng những thiết bị và dịch vụ liên quan, nhằm tăng cường khả năng giám sát Hải quân Trung Cộng. Hợp đồng mua bán được ký kết vào ngày 7 tháng 7, và được Bộ Quốc Phòng Đài Loan công bố vào thứ Tư, 28 tháng 7.

Theo hợp đồng, camera dọ thám MS-110 sẽ được giao đến căn cứ Không quân tại huyện Hoa Liên, nơi sở hữu phi đội chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan. MS-110 là camera dọ thám đa quang phổ, thường được gắn dưới bụng máy bay để chụp hình và quan sát tầm xa.

Trong báo cáo gởi Quốc Hội vào tháng 9 năm ngoái, Không quân Đài Loan cho biết đang hỏi mua camera dọ thám của Hoa Kỳ để gắn cho các chiếc F-16, và thời gian giao hàng dự kiến là từ năm 2022 đến 2029. Theo truyền thông địa phương, Bộ Quốc Phòng Đài Loan quyết định đặt mua camera mới, sau khi hình chụp chiến hạm Trung Cộng băng qua eo biển Đài Loan vào tháng 4 năm ngoái được cho là có phẩm chất quá kém.

Hợp đồng đặt mua của Đài Loan được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phê chuẩn vào tháng 10, 2020, bao gồm 6 camera dọ thám MS-110, 4 trạm chuyển tín hiệu, phụ tùng thay thế, dịch vụ vận chuyển hậu cần, và dịch vụ huấn luyện nhân viên sử dụng thiết bị. Theo hãng sản xuất Collins Aerospace, một đơn vị của nhà thầu quốc phòng Raytheon của Hoa Kỳ, camera dọ thám MS-110 có khả năng ghi hình tầm xa cả ban ngày lẫn ban đêm, và cả trong thời tiết xấu.