04/02/2021 | 0

Đài Loan mở văn phòng tại Guyana nhằm chống lại sức ảnh hưởng của Trung Cộng

Đài Loan mở văn phòng tại Guyana nhằm chống lại sức ảnh hưởng của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm thứ Năm (4/2), Bộ ngoại giao của Đài Loan cho biết hòn đảo này mở văn phòng đại diện tại Guyana, thu hút sự khen ngợi từ Hoa Kỳ, quốc gia vốn lo ngại về tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Cộng ở Mỹ Latinh.

Thuộc địa cũ của Anh Quốc có vị trí chiến lược cạnh Venezuela, một đồng minh lớn của Trung Cộng mà Guyana đang tranh chấp lãnh thổ một cách gay gắt. Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ ký kết một thỏa thuận với chính phủ Guyana vào ngày 11 tháng 1 để mở Văn phòng Đài Loan, tức một tòa đại sứ trên thực tế cho hòn đảo mà Trung Cộng tuyên bố là lãnh thổ có chủ quyền của họ và không có quyền thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bộ cho biết văn phòng này bắt đầu hoạt động ban đầu vào ngày 15 tháng 1, đồng thời lưu ý rằng Guyana là một quốc gia có tài nguyên khai thác và dầu mỏ phong phú và thủ đô Georgetown của nước này là nơi đặt trụ sở của phòng thư ký cho Cộng đồng Caribean, hay còn gọi là CARICOM.

Theo truyền thống, Guyana có quan hệ chặt chẽ với Trung Cộng. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hugh Todd cho biết những gì đang được thành lập là một văn phòng thương mại và đầu tư ở Georgetown để “tạo không gian” kinh doanh cho khu vực tư nhân ở Đài Loan và Guyana. Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Guyana cho biết họ hoan nghênh thỏa thuận này. Đài Loan chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với 14 quốc gia, với Paraguay là đồng minh duy nhất còn lại của họ ở Nam Mỹ. (BBT)