17/07/2018 | 0

Đài Loan lập phi đội trực thăng tấn công thứ 2 khi Trung Cộng tăng cường quân sự

Đài Loan lập phi đội trực thăng tấn công thứ 2 khi Trung Cộng tăng cường quân sự

Ảnh: Youtube

Đài Bắc, Đài Loan – Theo Bộ Quốc Phòng Đài Loan, phi đội trực thăng tấn công thứ 2 của Đài Loan, gồm 15 trực thăng Apache AH-64E do Hoa Kỳ sản xuất, đã chính thức hoạt động vào Thứ Ba 17 tháng 7, gia nhập phi đội 14 trực thăng trước đó đóng quân tại căn cứ Không quân Longtan ở Đào Nguyên, miền bắc Đài Loan.

Tổng Thống Thái Anh Văn nói, việc điều động phi đội trực thăng Apache là cột mốc quan trọng, đáp ứng các chiến lược của đảo quốc để chống lại sự xâm lược. Quan hệ 2 bờ eo biển Đài Loan đã xấu đi kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành tổng thống năm 2016, và từ chối không công nhận nguyên tắc Một Trung Hoa của Bắc Kinh.

Cho đến nay, bà Thái vẫn tiếp tục kháng cự áp lực từ Bắc Kinh nhờ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. Đài Loan đã mua 30 trực thăng AH-64E từ Hoa Kỳ với giá 1.96 tỷ Mỹ kim vào năm 2008, dưới thời Tổng Thống Mã Anh Cửu. Các trực thăng được giao vào tháng 10, 2014, nhưng 1 chiếc đã bị rơi trong chuyến bay huấn luyện cùng năm, khiến lữ đoàn 601 của Không quân Đài Loan chỉ còn 29 chiếc.

Tổng Thống Thái Anh Văn khẳng định, chính phủ sẽ hoàn toàn ủng hộ quân đội để duy trì và nâng cao năng lực phi đội trực thăng. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết, phi đội 14 trực thăng đầu tiên chính thức hoạt động vào tháng 6 năm ngoái, và quân đội đã phải mất gần 5 năm để huấn luyện nhân sự và xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết, để lữ đoàn trực thăng có thể hoạt động ở mức hiệu quả tối đa. (Mộc Miên)