26/12/2018 | 1

Đài Loan lập đội điều tra đặc biệt tìm 152 du khách Việt Nam “mất tích”

Đài Loan lập đội điều tra đặc biệt tìm 152 du khách Việt Nam “mất tích”

Du khách đến Đài Loan - Ảnh: Thanh Niên

Tin Việt Nam – 152 du khách Việt Nam sau khi đến Đài Loan đã “mất tích” khiến cơ quan chức năng Đài Loan phải thành lập một đội chuyên trách để tìm kiếm những người này.

Ngày 26 tháng 12 năm 2018 truyền thông trong nước loan tin, cơ quan di trú tại Cao Hùng, Đài Loan đã có được hành trình của nhóm du khách, và đang điều tra về khả năng vụ mất tích có liên quan đến nạn buôn lậu người. Khi được tìm thấy, các du khách Việt Nam sẽ bị trục xuất vì vi phạm luật di trú và cấm quay lại Đài Loan trong một khoảng thời gian.

Trước đó, 23 du khách Việt đến Cao Hùng vào ngày 21 tháng 12 rồi “mất tích” ở thành phố Tân Bắc. 130 du khách còn lại đến thành phố Cao Hùng, Đào Viên và Đài Nam vào ngày 23 tháng 12 rồi cũng “mất tích”. Người duy nhất trong 153 người này không “mất tích” là trưởng đoàn.

Số khách du lịch này đến Đài loan do công ty du lịch International Holidays Trading Travel (Kỳ Nghỉ Quốc Tế) có trụ sở tại Sài Gòn tổ chức. Công ty này đã đăng ký xin hàng trăm visa điện tử sang du lịch Đài Loan kể từ năm 2015, sau khi Đài Loan áp dụng chính sách Hướng Nam mới. Chính sách này cho phép các đoàn du lịch từ 5 người trở lên và đến từ 6 nước, trong đó có Việt Nam, xin thị thực điện tử thông qua các “công ty du lịch chất lượng” để nhập cảnh vào Đài Loan mà không cần giấy tờ chứng minh tài chính.

Sau 3 năm áp dụng chính sách này, đã có 150 du khách “mất tích” tại Đài Loan, nhưng lần này nghiêm trọng khi có tới 152 du khách Việt biến mất cùng một lúc. Sau sự việc trên, Đài Loan đã ngừng cấp visa du lịch cho các đoàn từ Việt Nam, đồng thời kiểm tra các đoàn du lịch có du khách Việt đang có mặt tại nước này.

An Nhiên