27/12/2015 | 0

Đài Loan: Lãnh đạo đối lập kêu gọi TC tôn trọng lý lẽ

Đài Loan: Lãnh đạo đối lập kêu gọi TC tôn trọng lý lẽ

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) — Lãnh đạo đối lập Đài Loan và cũng là ứng cử viên tổng thống đang dẫn đầu, vào hôm Chủ Nhật kêu gọi Trung Cộng nên tôn trọng tiến trình dân chủ của đảo quốc, và rằng bà tin là Bắc Kinh sẽ có một thái độ tôn trọng lý lẽ trong cư xử với chính đảng thiên về độc lập của bà.

Bà Thái Anh Văn, nữ chủ tịch của Đảng Dân Chủ Tiến Bộ DPP, đưa ra nhận định vừa kể trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên được truyền hình trực tiếp, khi chỉ còn 3 tuần nữa người dân Đài Loan sẽ đi bỏ phiếu để chọn một vị tổng thống và một nghị viện mới. Bà Thái đang dẫn đầu với tỉ lệ 2 chữ số trong các cuộc thăm dò. Bà tỏ ra dè dặt khi thảo luận về cách thức bà sẽ đối xử với Trung Cộng, nếu DPP trở lại quyền lực vào năm tới, một điều rất có thể sẽ xảy ra. DPP có truyền thống chọn nền độc lập chính thức cho đảo quốc, và nói rằng họ tin chỉ có người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của mình. Bắc Kinh cho rằng điều này có nghĩa là DPP muốn Đài Loan độc lập.

Trung Cộng vẫn xem Đài Loan là một tỉnh phản loạn và là một phần của đại lục. Chắc chắn chính quyền cộng sản ở Bắc Kinh sẽ theo dõi sát sao cuộc bầu cử ở Đài Loan. (Huy Lam)