25/10/2015 | 0

Đài Loan làm lễ 70 năm chấm dứt chiếm đóng

Đài Loan làm lễ 70 năm chấm dứt chiếm đóng

Đài Bắc – Đài Loan. (Reuters) – Ngày hôm nay người Đài Loan đã tập trung tại thủ đô Đài Bắc để kỷ niệm và ăn mừng 70 năm chấm dứt sự chiếm đóng của Nhật.

Vào ngày 25 tháng 10 năm 1945, thống đốc Nhật tại Đài loan lúc bấy giờ là Ando Rikichi đã ký lệnh đầu hàng quân đội Đồng minh. Khoảng trên 1,100 quan khách, đại diện của quân đội và thân nhân những người đã hy sinh trong cuộc chiến chống Nhật đã tập trung tại điện Trung Sơn để làm lễ kỷ niệm. Đài Loan đã bị Nhật chiếm đóng 50 năm, sau cuộc chiến tranh Trung-Nhật năm 1895. Trong thời gian này, người Đài Loan đã liên tiếp đứng lên chống Nhật. Ít nhất khoảng 50,000 người Đài Loan đã vào đất liền tham gia cuộc chiến chống Nhật của Quốc dân Đảng.

Trong buổi lễ, Tổng thống Mã Anh Cửu đã nói rằng, sau năm 1895, cuộc chiến chống xâm lược và chống chủ nghĩa thực dân Nhật bằng kháng chiến vũ trang tại Đài Loan đã kéo dài 20 năm, và sau đó trở thành cuộc chống kháng không vũ trang. Mặc dù những sai lầm của kẻ xâm lược có thể được tha thứ, lịch sử của máu và nước mắt sẽ không bao giờ bị bỏ quên. Chính quyền Đài Loan đã tổ chức một loạt các hoạt động kỷ niệm trong năm nay để làm cho thế hệ trẻ nhớ tới lịch sử chiến tranh. (Robert Vo)